Chiếu cói Nga Sơn

Chiếu Nga Sơn là một loại chiếu cói được dệt tại huyện Nga Sơn, một huyện ven biển của tình Thanh Hóa. Huyện Nga Sơn có 27 xã, và 1 thị trấn Nga Sơn. Địa danh Nga Sơn gắn liền với các sự tích Từ Thức gặp tiên, sự tích Mai An Tiêm, khới nghĩa Ba Đình và đặc biệt là Chiếu cói. Không ai là chưa nghe đến câu:

Chiếu Nga Sơn, gạch Bát Tràng

Vải tơ Nam Định, lụa làng Hà Đông.

Sự khác biệt làm lên danh tiếng của cói Nga Sơn chính là mảnh đất này trồng được loại cói sợ nhỏ, dai, cật nhiều, óng mượt. Điều đặc biệt là ít có nơi nào trồng được cây cói dài như ở đây, loại cói dệt lên những tấm chiếu vừa đẹp và giay luoi louis vuitton nam hang hieu độ bền cao, khi nằm lâu cói không bị xẹp, gãy, mùa nóng nằm thì mát mùa lạnh nằm lại ấm.

Theo lời các cụ kể lại, thì từ xa xưa, chiếu cói Nga Sơn là một trong những vật cống tiến triều đình, được các bậc vua chúa, quý tộc ưa dùng mcqueen giày. Trong các cung vua, phủ chúa, gia đình danh gia vọng tộc, có chiếu coi Nga Sơn là thêm phần minh chứng cho sự giàu sang, sung túc của bậc trưởng giả kinh thành.

Nhắc đến chiếu cói là người ta nghĩ ngay đến biểu tượng tượng trưng cho tình yêu của đôi lứa. Tại vùng đất Nga Sơn, đôi lứa yêu nhau, lên duyên vợ chồng, sẽ chọn cho mình những cây cói tốt nhất để sau đó từ đôi bàn tay tài hoa khéo léo dệt lên những tấm chiếu đẹp nhất chuẩn bị cho tổ ấm gia đình tương lai.

Hiện nay, chiếc chiếu cói Nga Sơn không chỉ vang danh trong nước mà còn là mặt hàng xuất khẩu được nhiều nước ưa chuộng như Nhật Bản. Hàn Quốc, Trung Quốc …

Để hoàn thành một lá chiếu, người dân Nga Sơn đi dép gucci nam chính hãng đã phải thực hiện rất nhiều công đoạn với nhiều kỹ thuật chuyên nghiệp từ thu hoạch cói, sau đó đến xử lý cói dệt chiếu và đến dệt chiếu. Nếu ai chưa đến với mảnh đất Nga Sơn, hãy cùng chiếu Nga Sơn thăm quan vùng đất quê chiếu qua những tấm ảnh sau đây:

 

Tin Liên Quan