Về chúng tôi

Cây cói có hai vụ chính là vụ chiêm và vụ mùa. Vụ chiêm thường bắt đầu từ tháng hai đến tháng tư. Vụ này năng suất hơn. Còn vụ mùa từ tháng 5 đến tháng 9 thường hay mất mùa, vì vụ thu hoạch đúng vào mùa bão. Mỗi vụ phải bón phân 3 lần, thường là phân đạm. Một sào cói (500m2) thì phải bón 3 lần, mỗi lần 10kg Khi thu hoạch, người dân dùng một loại liềm chuyên dụng để cắt cói, sau đó bó lại từng bó gọi là đóm. Một người mỗi buổi có thể cắt được 20 đóm

Sau khi chuyển lên bờ, cói sẽ được đánh bông, tức là loại bỏ hoa và các cây cói chết. Sau đó sẽ được chẻ đôi bằng dao chuyên dụng.

Để chẻ cói cần có 2 người. Trong vòng một giờ, nếu chẻ nhanh có thể được từ 5 đến 6 đóm. Công cho mỗi đóm là 2000 đồng.

Cói sau khi chẻ thường được mang lên cồn cát để phơi. Khi thời tiết thuận lợi, trời nắng đẹp cộng với sức nóng của cát, thì chỉ trong vòng 2 ngày là khô và có thể đem bán. Còn gặp thời tiết xấu, trời mưa, thì phải mất cả tuần. Vừa mất thời gian, lại không năng xuất. Vì khi mất nắng, cây cói rất xấu, xuống màu, nhẹ cân, bán sẽ không được giá.

Một đóm cói tươi nặng khoảng 50kg, nhưng khi phơi khô thì chỉ còn khoảng từ 3 đến 5kg. Cói khô cũng được bó lại thành từng bó lớn, nhưng không gọi là đóm, mà gọi là gù. Cây cói ở đây thường được dùng chủ yếu vào dệt chiếu vè se sợi. Cói được se sợi gọi là lõi, loại này thường được xuất sang Trung Quốc, Nhật Bản.

Những cây cói đẹp sẽ được mang đi dệt chiếu.

Chiếu sau khi dệt xong được mang phơi nắng, chiếu phơi xong sẽ lên mầu trắng xanh  rất đặc trưng của Nga Sơn

Nhưng nếu khách hàng yêu cầu, thì sẽ in các hoa văn lên mặt chiếu. Để in, phải phơi chiếu thật khô, sau đó dùng các khuân mẫu đặt lên trên chiếu, và quét phẩm mầu lên. Đợi cho phẩm màu khô, sẽ đưa vào lò hấp cho mầu bám chặt vào chiếu. Thông thường hấp khoảng 1 tiếng là được và đem ra phơi.

Đặc điểm nổi bật của cây cói Nga Sơn đó là: nhỏ sợi, ít ruột, không như cói ở các vùng khác: nhão vì nhiều ruột. Vì thế cây cói ở đây rất cứng cáp. Chiếu được dệt từ loại cói này sẽ rất dầy, chắc chắn.

Đối tác: Kho giày thể thao